Mứt là một
loại thực phẩm truyền thống ngày Tết, mỗi một món mứt đều có một màu
sắc, hương vị khác nhau và đem đến cho người thưởng thức những phút trải
nghiệm vô cùng thú vị. Từ Bắc vào Nam, từ những món mứt dân dã cho đến
những món mứt mới đều rất đa dạng. Và hôm nay, Ẩm thực gia đình sẽ giới
thiệu cho các bạn cách làm món
mứt mãng cầu. Với vị thơm ngon của mãng cầu hứa hẹn sẽ đem lại món mứt cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn đấy nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt mãng cầu:
- 1 quả mãng cầu xiêm
- Đường trắng
- Giấy bóng kín dùng để gói mứt.
Các bước thực hiện món mứt mãng cầu:
- Mãng cầu xiêm: Bóc vỏ, tách múi, bỏ hạt.
Mách nhỏ bạn cách lựa chọn mãng cầu xiêm ngon là bạn nên chọn những quả
có da vàng, gai mềm, khoảng cách giữa các gai và mắt mãng cầu rộng. Như
vậy, mình sẽ có được những thịt mãng cầu to hơn, dai hơn nhé.
- Ướp mãng cầu với đường theo tỉ lệ: Cứ 1 kg thịt mãng cầu với 300 gam đường.
Bạn có thể cho mãng cầu vào chảo sên luôn hoặc để đường tan hoàn toàn
nhé (khoảng 4-5 h). Tùy theo sở thích ăn ngọt hay giữ vị chua chua của
mãng cầu mà bạn tăng hoặc giảm lượng đường.
- Cho mãng cầu và đường vào chảo. Đun liu riu, đảo đều để đường tan và
ngấm vào mãng cầu. Đến khi nước đường hơi cạn thì dùng một chiếc xẻng
lật thức ăn bằng gỗ vừa đảo, vừa miết để mãng cầu được nhuyễn. Thao tác
này còn giúp mãng cầu không bị khê bết vào chảo. Bạn đảo đến khi mãng
cầu chuyển màu vàng nâu, hơi trong và thật dẻo thì tắt bếp.
- Dàn đều mãng cầu ra mâm, rồi phơi nắng. Cứ 2 tiếng trở một lần, trở 2
lần là có thể gói vào giấy bóng kín, thắt nút 2 đầu như hình viên kẹo.
Với 4 bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay món mứt mãng cầu thơm
ngon hấp dẫn, ít tốn kém thời gian, công sức mà lại tốt cho sức khỏe
ngay trong căn bếp gia đình. Với nhịp sống ngày càng phát triển, bạn có
thể dễ dàng mua được mứt mãng cầu cũng như các loại mứt khác trên thị
trường. Thế nhưng thật khó để có đảm bảo về mức độ an toàn và điều quan
trọng là khi bạn tự tay làm món mứt không chỉ góp phần tạo nên ý nghĩa,
cầu nối giữa cá thành viên trong gia đình mà còn lưu giữ được nét đẹp
văn hóa, ẩm thực nữa đấy nhé.
This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
0 comments:
Post a Comment